Xây nhà mới cần kiêng kỵ điều gì?

XD QUANG MINH XIN GỬI TỚI QUÝ KHÁCH GIÁ THÔ 3.300.000Đ/M2 ĐẾN 3.500.000Đ/M2 - GIÁ TRỌN GÓI 4,5 ĐẾN 6,0 TRIỆU Đ/M2

Hotline

0989224087

Email: xaydungquangminh2020@gmail.com
: 0989224087 - 0932465279
Xây nhà mới cần kiêng kỵ điều gì?
Ngày đăng: 17/03/2021 03:25 PM

  Xây cất nhà được xem là một trong những việc trọng đại của đời người. Chính vì vậy, khi có ý định xây nhà mới, gia chủ cần phải chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, không thể làm qua quýt. 

  Khi xây dựng nhà cửa, gia chủ phải chú ý đến các vấn đề về phong thủy, chọn cho mình những vị trí tốt, nhận điềm cát, xua đuổi điềm hung, mang đến may mắn, bình an, cuộc sống sung túc cho bản thân và các thành viên trong gia đình. Vậy, xây nhà cần phải chuẩn bị những gì, nên kiêng kỵ điều gì? XD Quang Minh sẽ giúp quý vị giải đáp thắc mắc ngay sau đây.

  Trước khi tìm hiểu về những điều cấm kỵ khi xây nhà mới, gia chủ cần phải nắm rõ được xây nhà cần phải chuẩn bị những gì? và việc chuẩn bị như thế sẽ giúp được gì cho mình. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

  Xây nhà cần chuẩn bị những gì?

  Khi gia chủ có ý định xây nhà riêng cho mình, cần phải lên kế hoạch một cách kỹ lưỡng, như: Nắm rõ được quy trình xây một ngôi nhà gồm những gì, dự trù chi phí và chi phí phát sinh, lựa chọn nhà thầu và nắm rõ hợp đồng.

   

  1. Nắm rõ quy trình xây nhà

  Nắm rõ quy trình xây dựng một ngôi nhà sẽ giúp quý gia chủ chủ động hơn khi bắt tay vào công việc để chắc chắn không phát sinh thêm những rắc rối nào khác về pháp luật cũng như về việc phát sinh chi phí, chậm tiến độ thi công hay chất lượng về kết cấu nhà cửa, những mâu thuẫn giữa thợ và thầu...

  Quy trình xây một căn nhà bao gồm:

  Xây dựng phần thô

  Vật liệu xây phần thô của Quang Minh.

  Sau khi kết thúc phần nền móng cũng là thời điểm bắt đầu việc xây dựng phần khung nhà. Khung nhà được hiểu là bao gồm toàn bộ hệ khung kết cấu bê tông cốt thép và hệ thống tường bao, tường ngăn chia của nhà. Các vật liệu xây phần thô như: bê tông, cốt thép và gạch vẫn là những vật liệu xây dựng chủ yếu và phổ dụng nhất.

  Việc thực hiện xây dựng phần khung nhà cũng như khi làm móng bao gồm các công việc chính là: đan thép, ghép cốp pha, đổ và đầm bê tông, chờ bê tông ngưng kết, rút cốp pha, xây tường.

  Khung nhà bao giờ cũng bao gồm 5 thành phần chính: cột nhà (để truyền lực xuống đất), dầm nhà (hay đà, dùng để kết nối và truyền lực xuống các đầu cột), bản sàn (hay tấm, được đổ gối lên các hệ dầm, là nơi nâng đỡ các vật thể trong nhà), tường nhà (gồm tường bao và tường ngăn chia, được xây bằng gạch), và cầu thang, là bộ phận kết nối giữa các tầng nhà. 

  Để giúp quý khách dự trù được chi phí nguyên vật liệu cho xây dựng phần thô, XD Quang Minh xin gửi tới quý khách Đơn giá xây nhà phần thô ngay tại đây

  Xây dựng phần hoàn thiện

  Kết thúc phần khung nhà (phần thô), là coi như đã đi được 70% cuộc hành trình. Tiếp theo là giai đoạn hoàn thiện, tuy nhẹ nhàng hơn nhưng lại đòi hỏi cao về mặt kỹ thuật, thẩm mỹ.

  Phần hoàn thiện bao gồm các công đoạn: trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn bả tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, cấp thoát nước, điện thoại, chống sét, vệ sinh …

  Vật liệu sử dụng phần hoàn thiện.

  Nghiệm thu và bàn giao nhà

  Sau khi hoàn thiện công trình, gia chủ sẽ kiểm tra, nghiệm thu. Sau khi hoàn tất các bước trên sẽ đến bàn giao nhà cho gia chủ và hoàn công.

  2. Dự trù kinh phí và chi phí phát sinh

  Vấn đề rất quan trọng trước khi dự định xây là chính là Tiền (tài chính) để xây nhà, nếu bạn xem nhẹ việc lập kế hoạch chi tiêu cho xây nhà, có thể bạn sẽ gặp khó khăn lớn khhi đối diện với phát sinh hoặc nó có thể ảnh hưởng tới tài chính hiện tại của gia đình bạn.

  Không nên để trường hợp bạn bị cạn kiệt tiền khi công trình đang xây dựng dở dang, cách tốt nhất là đầu tiên bạn nên dự trù trước chi phí, thông thường có 2 loại chi phí chính cần ước tính:

  a. Ước tính chi phí xây dựng cơ bản

  Đây là chi phí bạn cần để xây dựng ngôi nhà đến mức độ hoàn thiện phần kiên cố và có thể đã bao gồm phần gạch lát trang trí, trần Thạch cao, kệ bếp và sơn nước trong ngoài.

  Chi phí loại này gồm: Chi phí tư vấn thiết kế (để có được bản vẽ kỹ thuật thi công) + Chi phí thi công xây dựng + Chi phí giám sát ( hoặc chủ nhà tự giám sát).

  Về chi phí thi công xây dựng là chi phí lớn nhất, cách tính phổ biến hiện nay là mọi người thường lấy m2 sàn xây dựng nhân với đơn giá 1m2, cách tính này chỉ tương đối, cách tính chính xác nhất là bạn nên yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế lập đơn giá theo dự toán chi tiết các hạng mục.

  b. Ước tính chi phí phát sinh

  Thực tế khi xây nhà luôn có chi phí phát sinh, vì vậy ngoài số tiền chi phí xây dựng cơ bản bạn nên dự trù 10 -30% số tiền gọi là dự phòng phí, với khoản dự phòng đó bạn có thể yên tâm hơn khi trao đổi nhu cầu của mình với kiến trúc sư và nhà thầu thi công.

  c. Ước tính chi phí trang trí nội thất

  Bạn có thể tính chi phí này bao gồm chi phí để mua thiết bị nhà tắm, bếp ga, bếp điện, máy lạnh, bàn ghế, đèn trang trí, và các thiết bị gia dụng khác,… Lý do chúng tôi khuyên bạn nên tách riêng chi phí này vì đây là phần dời và hoàn toàn có thể được trang bị sau khi ngôi nhà hoàn thành. Thời gian trang bị thêm những đồ này không phụ thuộc vào thời gian xây nhà.

  3. Lựa chọn nhà thầu uy tín và nắm rõ hợp đồng

  Sau khi đã tiến hành các bước trên, giờ là lúc bạn cần phải tìm cho mình một đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng tốt nhất cho mình. Lựa chọn nhà thầu là một bướ rất quan trọng.

  Nếu gia chủ lựa chọn được nhà thầu uy tín, chất lượng thì sẽ sẽ giúp bạn yên tâm hơn về chất lượng công trình về tiến độ thi công và đem lại nhiều lợi ích khác như: 

  Đội ngũ công nhân lành nghề sẽ làm chất lượng tốt, giá cả hợp lý, thời gian thi công nhanh, thực hiện tốt an toàn lao động.
  Bạn có thể dành thời gian để tìm hiểu các nhà thầu uy tín, chuyên nghiệp và làm hợp đồng ràng buộc cụ thể đôi bên để sẵn sàng đối chấp với nhau khi có bất cứ mâu thuẫn nào phát sinh.

  4. Chọn vật liệu xây dựng

  Nếu gia chủ đã chọn cho mình được nhà thầu chuyên nghiệp, nhà thầu tốt thì nên giao cho nhà thầu bao luôn vật tư, bởi vì nhà thầu tốt thường mua với số lượng lớn vật tư cho nhiều công trình, nên được các nhà cung cấp vật liệu bán với giá rẻ hơn chủ nhà tự mua và nhà thầu tốt là khách hàng…

  5. Chọn ngày tốt động thổ

  Chọn được ngày đẹp động thổ hay ngày đào móng, đổ móng càng kỹ càng tốt, giúp mọi việc hanh thông.

  Việc chọn ngày tốt trong phong thủy được cho là giúp gia vận về sau được tốt lành, tăng tài vận cũng như tránh được những điều không may.

  Bên cạnh việc cầu phước lành, việc động thổ làm nhà cũng đụng chạm đến thần linh thổ địa nên cần chọn ngày giờ tốt để làm lễ động thổ báo cáo xin phép thần linh trông coi nơi đây được đào xới, thay đổi, xây nhà.

  Những cấm kỵ khi xây nhà mới

  Có an cư mới lạc nghiệp, do vậy chuyện an cư này cũng cần phải xét đến các yếu tố phong thủy vốn có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp, sức khỏe của gia chủ khi sống trong ngôi nhà đã xây.

  Dưới đây là những đại kỵ bạn cần tránh:

  1. Về kiểu nhà, cần tránh các kiểu

  • Chữ bát: nghèo đói, bệnh tật, côi cút.
  • Chữ hỏa: bế kinh.
  • Cái quạt: không ổn định, lênh đênh, vất vả.
  • Quá giang nhỏ cột nhỏ, cột to: luôn bị kẻ khác áp đảo
  • Điệp đống (hai thượng lương chồng lên nhau) nếu không có chái nhà: nhà sẽ bị đổ và mắc ôn dịch.

  Sau khi xây xong, nhà không nên tạo thành hình chữ "sơn" hoặc chữ "đột" vì như thế là mất an toàn, nhà có kiểu xấu cả về hình thức và ý niệm tâm linh.

  2. Về dáng nhà, cần tránh

  • Chân tường yếu: gia thế suy vong và gặp tai họa.
  • Chiều rộng mặt tiền lớn hơn chiều dài nhà: không tốt.
  • Có khiếm khuyết ở bốn góc mặt bằng: tuyệt đối không được ở.
  • Diện tích mặt bằng có hình tam giác: vô sản.
  • Diện tích mặt bằng trước hẹp sau rộng: phú quý đủ đầy.
  • Diện tích mặt bằng trước rộng sau hẹp: ít của cải.
  • Góc tường rào của nhà người khác chĩa vào nhà, gọi là thế "nê tiêm sát". Nếu chĩa vào bên trái: đàn ông trong nhà gặp nhiều bất lợi. Ngược lại, nếu góc này chĩa về bên phải thì đàn bà trong nhà sẽ gặp vận hạn.
  • Nếu hai nhà ghép một, không nên để mái hiên dính liền nhau.
  • Nếu làm nhà cho con, không nên làm trong sân nhà của bố mẹ.
  • Nếu xây nhà có chiều cao thấp không đều nhau, tất yếu cao sẽ đè thấp. Nếu chọn cao thấp, nhất thiết nhà bên trái phải cao hơn để tuân theo luật "tả thanh long hữu bạch hổ".
  • Nhà dưới thấp hơn nhà trên: hại con, xung khắc vợ.
  • Nhà giữa cao, nhà trái nhà phải thấp: chịu thị phi.
  • Nhà giữa cao, nhà trước và nhà sau thấp: vợ chồng bất hòa.
  • Nhà lớn nhưng bí gió: cửa nhà tan nát, không có tiếng người.
  • Nhà lớn, ít người ở: không tốt.
  • Nhà nhỏ, đông người: không tốt.

  Nhà trên thấp hơn nhà dưới: già trẻ, lớn bé trong nhà đều mê muội.
  Từ xa, nhà giống như ở dưới hồ: góa vợ, góa chồng, ít người sống.

  3. Số phòng và số bậc thang trong nhà

  • Số phòng và số bậc thang trong nhà liên quan đến chuyện lành dữ. Do đó cần tuân theo số may mắn để được phúc:
  • Với số phòng
  • Một phòng: may mắn, cát tường.
  • Hai phòng: không vấn đề gì.
  • Ba phòng: gặp chuyện dữ.
  • Bốn phòng: gặp chuyện dữ.
  • Năm phòng: may mắn, cát tường.
  • Sáu phòng: gặp chuyện dữ.
  • Bảy phòng: may mắn, cát tường.
  • Tám phòng: gặp chuyện dữ.
  • Chín phòng: may mắn, cát tường.
  • Quy lại, số phòng cần tránh chẵn, lấy số lẻ.

  Với số cầu thang:

  Cần tính theo các giai đoạn sinh, lão, bệnh, tử mà đếm. Nếu bậc cuối cùng là sinh thì tốt. Nếu là bệnh và tử thì sẽ rất xấu. Ngoài ra, nếu có bậc tam cấp cần tránh con số 4 vì nó trùng âm với chữ "tử".

  4. Thiết kế và bài trí nội thất 

  Trong nhà có quá nhiều gương: Trong phong thủy, gương kính được xem là vật dễ bị chiếu tà. Nhà có quá nhiều gương sẽ làm gia chủ hao tốn tài. Nếu để lâu, kinh tế trong nhà ngày càng bị sa sút.

  Tường trong phòng ngủ ốp gạch men: Thông thường, gạch men chỉ ốp trong phòng tắm và nhà bếp, nhưng cũng có một số gia đình dùng gạch men để ốp cho tường phòng ngủ, điều này rất cấm kỵ. Theo quan niệm phong thủy, nó sẽ làm tài vận của gia đình không tốt. Vậy nên khi thiết kế nội thất nhà nên tránh dùng gạch ốp men cho các phòng ngủ.

  5. Những kiêng kỵ khác

  Nếu nhìn từ bên ngoài nhà thấy được cột cái thì trong nhà có phá gia chi tử.

  Gỗ sử dụng trong nhà không nên dùng loại có tính âm như lật, nam, hòe mà chỉ nên dùng gỗ có tính dương, như tùng, san, mai.

  Phòng bên không bao giờ được cao, rộng hơn phòng chính dù cùng một sân bằng không tớ sẽ khinh chủ.

  Trước nhà không nên có ngôi miếu, hoặc nhà bỏ hoang vì âm khí nặng.

  Ngoài ra, nhà bỏ hoang khiến người ta sẽ nằm mơ thấy ma quỷ, dễ bị ảo giác.

  Kết luận

  Trên đây là toàn bộ bài viết “Xây nhà mới gia chủ cần chuẩn bị gì, kiêng kỵ điều gì?”. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ích được cho mọi người khi cần thiết. Còn điều gì thắc mắc, quý khách có thể gọi trực tiếp qua Hotline 0989224087 XD Quang Minh sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý vị.

  Hổ trợ trực tuyến
  ĐH - Giám Đốc
  Gọi SĐT: 0989224087 - Mr. Long
  Email : xaydungquangminh2020@gmail.com
  Website: xaydungquangminh.com
  Trụ sở chính: 87/89/54 Nguyễn Sỹ Sách, P.15, Q. Tân Bình
  Văn phòng đại diện: 24 Lê Văn Huân, P.13, Q. Tân Bình
  video
  Zalo
  Hotline